Chết Ắc Quy Giữa Trời Mưa, Ác Mộng Không Ai Muốn Trải Qua

Chết ắc quy thì sẽ không thể khởi động; di chuyển hay làm bất cứ điều gì. Bình ắc quy được ví như trái tim của một chiếc xe. Xe ô tô đã quá lâu không sử dụng hoặc quá cũ sẽ khó khởi động máy do ắc quy bị hết hoặc hỏng. Với những tài xế mới, chưa có nhiều kinh nghiệm đi ô tô thì hết điện ắc-quy là tình huống thuộc loại sợ hãi nhất bởi bỗng dưng động cơ; thiết bị điện trong xe không hoạt động mà chủ xe không hiểu tại sao.

Nguyên nhân dẫn đến chết ắc-quy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chết ắc quy. Dưới đây là 6 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này:

  • Gặp sự cố về điện: Dù đã tắt máy nhưng một số chức năng trên xe vẫn hoạt động; như bộ nhận lệnh điều khiển hay hệ thống chống trộm,… Tuy nhiên, một số thành phần khác có thể được bật nếu có sự cố điện.
  • Bật đèn: Một trong những lý do khiến cho ắc quy bị cạn kiệt chính là do giữ đèn sáng; đây cũng là sai lầm hay mắc phải của nhiều tài xế. Vì vậy hãy đảm bảo tắt tất cả các thiết bị sử dụng ắc quy trước khi rời xe.
  • Kết nối ắc quy bị lỏng: Việc bảo trì kém sẽ dẫn đến kết quả kết nối bị ăn mòn hoặc lỏng lẻo; điều này gây nên hệ thống sạc hoạt động không hiệu quả và làm cạn kiệt ắc quy xe. Nếu ắc quy không được sạc đúng cách; có thể bạn nên nhờ người có kinh nghiệm lái xe xem hộ.

chết ắc quy ô tô

  • Ắc quy đang trong tình trạng yếu: Chăm sóc bảo dưỡng ô tô kém có thể dẫn đến tình trạng chết ắc quy; do đó có thể không giữ ắc quy hoạt động trong một thời gian dài. Ngay cả với những thiết bị tiêu thụ ít điện cũng có thể khiến ắc quy chết. Ngoài ra, ắc quy không hoạt động tốt trong điều kiện cực nóng hoặc cực lạnh.
  • Đai ốt xoay chiều bị lỗi: Đai đốt bị ăn mòn sẽ khiến mạch rút điện ngay cả khi động cơ không hoạt động.
  • Ắc quy cũ: Ắc quy thường có tuổi thọ từ 4 – 5 năm; nếu xe liên tục không khởi động thì có thể do ắc quy đã bị hao mòn. Lúc này bạn cần thay ắc quy khác để tránh các sự cố chết ắc quy.

Dấu hiện nhận biết hiện tượng chết ắc-quy

5 dấu hiệu chính sau đây sẽ giúp bạn nhận biết hiện tượng chết ắc quy cho chiếc xe của mình:

Lúc khởi động được, lúc thì không

Các điện cực bị lỏng, bị ăn mòn hay bị oxy hóa dẫn đến hư hỏng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lúc thì khởi động được, lúc thì không. Ngoài ra, điện áp trong bình có thể bị rò rỉ ra bên ngoài thông qua các lớp oxy hóa trên các điện cực cũng như trên các cọc bình.

Động cơ quay nhưng không nổ

Nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do chết ắc quy. Nếu bạn dùng đồng hồ VOM để đo cường độ dòng điện của bình thì chưa chắc đã chính xác. Bởi vì, ampe của bình có thể đủ nhưng điện áp thấp thì sẽ không thể đủ để làm động cơ nổ. Lúc này để xe khởi động; bạn nên câu bình và để động cơ chạy khoảng 30 phút để mát phát có thể sạc cho bình ắc quy. Tiết đó, tắt máy và thử khởi động lại. Trong trường hợp động cơ vẫn không khởi động thì bạn nên thay bình ắc quy mới cho xe.

dấu hiệu chết ắc quy

Dấu hiệu chết ắc-quy do khởi động lạnh khó

Khởi động lạnh là khi động cơ khởi động lần đầu tiên trong ngày; lúc này bình ắc quy cần ampe đủ lớn để quay máy khởi động. Nếu để xe trong thời tiết lạnh quá lâu hoặc dưới trời mưa mà không được sử dụng thì cũng rất khó để khởi động.

Động cơ không quay, không nổ và không có đèn

Nếu khi bạn xoay chìa khóa mà động cơ không quay và các chức năng như đèn pha cũng không sáng thì có thể nguyên nhân nằm ở bình ắc quy, máy phát hoặc có thể là máy khởi động.

Thường xuyên phải câu bình

Nếu xe của bạn phải câu bình thường xuyên thì cách tốt nhất bạn nên có 1 bình ắc quy dự phòng. Tuy nhiên, bạn nên thay thế bình ắc quy mới và kiểm tra máy phát cũng như máy khởi động.

Kinh nghiệm khắc phục tình trạng chết ắc quy

Khi thực hiện đầy đủ và đúng trình tự các bước sau đây; chiếc xe chết ắc-quy của bạn sẽ được khởi động trở lại. Nếu trong trường hợp vẫn không thể khởi động lại; bạn chỉ có thể gọi cứu hộ để mang xe đến gara sửa chữa.

Khởi động xe nhờ một chiếc xe khác

Khi đang di chuyển mà gặp tình trạng chết ắc quy; bạn không nên cố tháo ra lau chùi vì sẽ không có tác dụng gì hết. Hãy tìm sự trợ giúp từ một chiếc ô tô khác đang lưu thông qua đoạn đường đó. Bạn cần lưu ý chỉ nên nhờ chiếc xe nào có cùng cấp với xe của mình. Khi nhờ được chiếc ô tô khác, thứ tất yếu bạn phải có là dây câu điện âm – dương; để nó truyền tải điện từ xe này sang xe kia.

Vệ sinh khoang động cơ và các đầu cực

Cần vệ sinh sạch sẽ hai cực khi lau chùi khoang động cơ để đảm bảo 2 cực của ắc quy được dẫn điện trong điều kiện tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý kiểm tra xem có dấu hiệu rò rỉ dầu hoặc xăng không; để tránh khi chập điện gây nguy cơ cháy nổ.

khắc phục chết ắc quy

Dùng dây câu bình

Trên các loại bình ắc quy, cực dương kí hiệu màu đỏ, dấu (+) thường được thiết kế lớn hơn cực âm (-). Cần tắt hết điện và tắt máy cả 2 chiếc xe. Nối hai đầu kẹp cực dương (màu đỏ) vào bình ắc quy tốt với cực dương của ắc quy chết. Nối một đầu kẹp cực âm (màu đen) vào cực âm của ắc quy tốt. Nối đầu kẹp cực âm (màu đen) còn lại vào bề mặt kim loại dưới mui của chiếc xe bị chết máy. Chú ý, tài xế không để 2 đầu kẹp tiếp xúc nhau; hoặc tiếp xúc với thân xe khi thực hiện thao tác này vì có thể gây ra chập điện.

Khởi động lại xe bị chết ắc-quy

Sau khi đấu nối hoàn thành; nên để xa chạy khoảng 3 phút để sạc điện cho chính ắc quy trên xe cứu hộ; cũng như ắc quy trên ô tô bị hết điện. Sau đó, tài xế thử đề xe khởi động. Nếu xe không khởi động, hãy đợi thêm một lúc nữa để ắc quy được sạc điện rồi khởi động lại.

Tháo dây câu bình

Cũng giống với khi nối dây, tài xế nên tháo cẩn thận và không để hai đầu dây tiếp xúc nhau. Tiếp tục để động cơ xe hoạt động trong khoảng 10 – 15 phút; đồng thời không bật ngay các thiết bị tiêu thụ điện để đảm bảo đủ điện năng từ máy phát vào ắc quy.

Hy vọng qua bài viết trên đây mà NAT chia sẻ, bạn có thể biết được một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chết ắc quy và các biện pháp khắc phục hiệu quả.

anh

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Ô Tô Miền Bắc - NAT tự hào là nhà phân phối phụ tùng ô tô lớn nhất miền bắc. Đỉnh cao với dòng lốp ô tô Milestar mọi kích thước, bảo hành dài hạn chính hãng, vận hành êm ái, độ bền cực cao. Chuẩn chính hãng giá cực tốt chỉ có tại NAT. Xây dựng thương hiệu NAT đi cùng chất lượng sản phẩm đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status