CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ KĨ THUẬT VÀ KÍCH THƯỚC CỦA ẮC QUY

CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ KĨ THUẬT VÀ KÍCH THƯỚC CỦA ẮC QUY

Trong bài viết này, NAT Automotive sẽ chia sẻ về cách đọc thông số kĩ thuật và kích thước của bình ắc quy khởi động các loại. Trong đó có ắc quy SEBANG – Thương hiệu lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Ngoài ra cách đọc này cũng áp dụng cho một số loại ắc quy hãng khác.

Lưu ý : Thông số quan trọng nhất của ắc quy khởi động là CCA (Cold Cranking Amps). Ắc quy ô tô luôn là Ắc quy 12Volt và ắc quy tốt hơn nhau ở dòng CCA và tuổi thọ bình.

Có 2 loại thông số để đọc tên mã bình cơ bản mà các bạn thường gặp :

Mã JIS (Tạm gọi là theo tiêu chuẩn Nhật) thường được áp dụng cho các nhà sản xuất ở Châu Á, nên thông thường các xe ô tô hãng Nhật, Hàn Quốc… như Toyota, Honda, Nissan, Mazda, Kia,… sẽ sử dụng ắc quy theo tiêu chuẩn JIS.

Hình ảnh là bình SEBANG 49B19L (Tiêu chuẩn JIS). Với tiêu chuẩn Jis các bạn dễ nhận biết nhất ở tên gọi bình bằng cách kết giữa số (X) và chữ cái (Z/L/R/P) và tận cùng cuối sẽ là chữ L hoặc R hoặc LS/RS như sau (XXX)Z/L/R/P(XX)LR và đơn giản hơn nữa để nhận biết đó là 2 cọc nổi trên mặt bình.

mã DIN (Deautsches Instutut Fur Normung e.V.) tiêu chuẩn của Đức nhưng được áp dụng cho tất cả các dòng xe Châu Âu, Mỹ như : Ford, BMW, Ranger Rover, Volvo,….. sẽ sử dụng bình tiêu chuẩn DIN.

Theo tiêu chuẩn JIS

Trong hình hướng dẫn lấy ví dụ là bình 50D20L

 

50 là số thể hiện dòng phóng CCA. Ví dụ bình 75D20L và bình 50D20L (cùng là bình 50ah) thì bình 75D20L sẽ cho dòng phóng CCA cao hơn bình 50D20L.

thể hiện chiều dài hông bình theo thứ tự A -> B -> D -> E -> F -> G -> H, thứ tự thể hiện kích thước to dần.

20 thể hiện chiều dài của bình = 20 cm, số này có thể làm tròn lên hoặc xuống ví dụ chiều dài thực tế của bình là 202 mm thì làm tròn lên 20 cm.

R/L thể hiện vị trí cọc trái (L) hay cọc phải (R): Dựa vào cực nằm ở phía bên trái của bình khi chúng ra nhìn vào, nếu là cực âm thì gọi bình là cọc trái, cực dương thì gọi bình là cọc phải.

Theo tiêu chuẩn DIN

Theo tiêu chuẩn DIN sẽ đơn giản hơn để biết được đó là loại bao nhiêu ah (amp-hour) vì chỉ cần nhận biết các chữ số đầu .

Ví dụ bình DIN43 AH – L được viết là 543. Số 5 đầu thể hiện bình này 12V và dưới 100ah, hai số tiếp theo là số chính xác (ah) của bình. Tương tự như vậy số 6 đầu tiên thể hiện bình này là 12V và dưới 200ah nhưng trên 100ah.

Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ NAT Automotive qua các sản phẩm chúng tôi đang cung cấp.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, cứu hộ và thay bình tận nơi.

Thông tin liên hệ :

Địa chỉ: 286 Nguyễn Xiển,Tân triều, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 0909.35.6688

Website: Otomienbac.com.vn

NAT Automotive hân hạnh được phục vụ quý khách hàng thân yêu!

 

 

anh

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Ô Tô Miền Bắc - NAT tự hào là nhà phân phối phụ tùng ô tô lớn nhất miền bắc. Đỉnh cao với dòng lốp ô tô Milestar mọi kích thước, bảo hành dài hạn chính hãng, vận hành êm ái, độ bền cực cao. Chuẩn chính hãng giá cực tốt chỉ có tại NAT. Xây dựng thương hiệu NAT đi cùng chất lượng sản phẩm đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status