Bắt Hơn 1.000 Bình Ắc Quy Cũ, Nguy Hại Cho Môi Trường

Ắc quy cũ là sản phẩm rất phổ biến. Tuy nhiên nhiều người không biết sự nguy hại của bình ắc quy cũ. Ắc quy cũ là một loại phế liệu có thể gây tác động nguy hại cho môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hiện nay ắc quy cũ cũng được nhiều bộ phận thu mua với giá thành khá cao.

Ắc quy là gì?

Bình ắc quy còn được gọi với nhiều cái tên khác như: acquy; ắc quy lưu điện, bình accu, ắc quy tích điện. Đối với các phương thiệu giao thông; các thiết bị phát điện, lưu điện thì không thể thiết bộ phận ắc quy. Ắc quy là nguồn điện thứ cấp, có cấu tạo của bình ắc quy là hình chữ nhật với nhiều ô phía trong và mỗi ngăn đều có nắp vặn bên trên.

bình ắc quy cũ

Hoạt động của ắc quy dựa vào quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để tiến hành tích trữ và cấp điện cho các thiết bị điện. Trong mỗi ngăn đều có lá chì, kim loại xen kẽ lẫn với axit H2SO4 với đặc tính ăn mòn cao, có mùi rất khó chịu. Khi sử dụng, người dùng cần hết sức cẩn thận để không dây axit ra tay. Người dùng có thể sử dụng máy nạp ắc quy để tái sạc điện và sử dụng ắc quy nhiều lần trước khi thay thế.

Công dụng của bình ắc quy cũ

Tron đời sống hàng ngày và trong hoạt động sản xuất; bình ắc quy thường được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng phổ biến sau đây:

  • Là bộ phận lưu điện cho máy kích điện, bộ lưu điện UPS, hệ thống điện mặt trời để cấp điện cho các thiết bị điện.
  • Dùng để khởi động cho các loại phương tiện giao thông (ô tô, xe máy, tàu thuyền…); động cơ, máy móc (máy phát điện…)
  • Cấp điện cho các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe lăn điện, xe nâng điện…), máy móc, thiết bị điện.

công dụng bình ắc quy cũ

Phân loại bình ắc quy cũ

Hiện nay các loại ắc quy trên thị trường vô cùng phong phú và đa dạng. Bình ắc quy cũ thường được phân loại dựa vào các đặc điểm sau đây:

Phân loại bình ắc quy cũ dựa vào loại chất điện phân

Ắc quy ướt hay còn gọi là ắc quy nước, là loại ắc quy có chất lỏng H2SO4 bên trong. Bình ắc quy ướt có ưu điểm là có dòng điện khỏe hơn loại ắc quy khô. Cấu tạo ắc quy ướt đơn giản nên có giá rẻ. Loại này có thể tháo lắp dễ dàng nên thường sử dụng cho các thiết bị thắp sáng, quạt…

Ắc quy ướt để lâu có thể hồi điện. Tuy nhiên, ắc quy ướt có một nhược điểm là tuổi thọ thấp hơn ắc quy khô. Bạn phải nạp điện cho ắc quy 3 tháng một lần theo định kỳ nếu không được nối với các thiết bị dùng điện. Loại này phải nạp điện định kì 3 tháng một lần nếu không được nối với các thiết bị dùng điện.

Khác với ắc quy nước, dung dịch H2SO4 ở ắc quy khô sẽ được cải tiến thành dạng gel. Ưu điểm của ắc quy khô là có thiết kế kín và không cần thay nước định kỳ.

Bình ắc quy cũ loại này có thể để lâu không sợ hết điện; không cần bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng. Loại này sạch sẽ và an toàn hơn ắc quy nước vì phần kim loại xung quanh không bị axit ăn mòn. Ắc quy khô được ứng dụng nhiều công nghệ mới nên bền và rất khỏe.

Tuy nhiên, giá thành ắc khô khô cao hơn ắc quy nước vì có nhiều hãng nhập khẩu. Nếu hết điện sẽ hết đột ngột nên sẽ gây ra bất tiện nếu các phương tiện giao thông đang di chuyển.

ắc quy ô tô

 

Phân loại bình ắc quy cũ dựa vào mục đích sử dụng

Dựa vào mục đích sử dụng, bình ắc quy cũ được chia làm 2 loại:

  • Ắc quy khởi động: Là loại ắc quy được dùng để đề nổ khởi động động cơ của các loại phương tiện giao thông như ô tô; xe máy, hay các máy phát điện, máy nổ…
  • Ắc quy viễn thông (ắc quy tải): Là loại ắc quy được dùng để duy trì cấp điện trong thời gian dài cho bộ lưu điện UPS; các loại xe điện (xe đạp điện, xe máy điện, xe nâng điện…) và các loại thiết bị điện khác.

Vì sao giá bình ắc quy cũ thường cao hơn các mặt hàng phế liệu khác?

Phế liệu tuy không còn giá trị sử dụng trong các doanh nghiệp nhưng chúng vẫn có thể được tái chế trong các hoạt động khác như thắp sáng, quạt, nấu ăn… trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Ắc quy được khác nhiều người dự trữ để sử dụng mỗi khi mất điện. Trong trường hợp không còn khả năng sử dụng; ắc quy sẽ được tách bỏ từng phần gồm vỏ nhựa và chì để tiến hành tái chế theo đúng quy trình. Khác với những loại phế liệu khác; bình ắc quy cũ có khả năng dùng trong hoạt động hằng ngày, nên giá thành thường cao hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến bình ắc quy cũ NAT đã chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm liên quan đến bình ắc quy và hiểu được tác hại mà nó gây ra cho môi trường.

anh

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Ô Tô Miền Bắc - NAT tự hào là nhà phân phối phụ tùng ô tô lớn nhất miền bắc. Đỉnh cao với dòng lốp ô tô Milestar mọi kích thước, bảo hành dài hạn chính hãng, vận hành êm ái, độ bền cực cao. Chuẩn chính hãng giá cực tốt chỉ có tại NAT. Xây dựng thương hiệu NAT đi cùng chất lượng sản phẩm đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status