5 điều bạn cần biết về áp suất lốp

Nói đến vấn đề an toàn khi lái xe, áp suất lốp luôn là một trong những chủ đề nóng nhất. Tại sao áp suất lốp lại quan trọng? Cái biểu tượng nhỏ khó chịu đó trên bảng điều khiển của tôi là cái quái gì vậy? Tôi có nên bơm căng lốp xe trong mùa đông không? Tôi nên kiểm tra áp suất lốp bao lâu một lần? NAT Automotive đã nhận được rất nhiều câu hỏi như thế này từ cộng đồng của mình. Vì vậy, hôm nay NAT Automotive hãy đi sâu vào thế giới của áp suất lốp, tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về lốp xe của mình.

1. Áp suất lốp được đề xuất là gì?

áp suất lốp xe

Áp suất lốp khuyến nghị thay đổi tùy theo loại xe do nhà sản xuất xác định sau hàng nghìn lần thử nghiệm và tính toán. Đối với hầu hết các loại xe, bạn có thể tìm thấy áp suất lốp lý tưởng trên nhãn dán/thẻ bên trong cửa lái đối với những xe đời mới. Nếu không có nhãn dán, bạn thường có thể tìm thấy thông tin trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu. Áp suất lốp bình thường thường từ 32 ~ 40 psi (pound trên inch vuông) khi chúng lạnh. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra áp suất lốp sau một thời gian dài sử dụng, bạn có thể thực hiện vào sáng sớm.

2. Làm thế nào để kiểm tra áp suất lốp xe?

Sau khi biết áp suất lốp phù hợp của xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để đảm bảo rằng mình đang sử dụng tốt. 

Bạn có thể kiểm tra áp suất lốp của mình tại các cửa hàng phụ tùng ô tô, tiệm sửa xe, trạm xăng và tại nhà. Để kiểm tra áp suất lốp tại nhà, bạn cần:

  • Đồng hồ đo áp suất lốp (kỹ thuật số hoặc thông thường)
  • Máy nén khí.
  • Bút và giấy/điện thoại của bạn.

Bước 1: Kiểm tra với lốp nguội

Khi áp suất lốp thay đổi nhiều theo nhiệt độ và áp suất lốp được khuyến nghị là áp suất lạnh , bạn nên bắt đầu với lốp nguội nếu có thể. Chúng tôi chủ yếu kiểm tra áp suất lốp sau một đêm nghỉ ngơi để tránh sức nóng do ma sát của lần lái cuối cùng và trước khi nhiệt độ tăng lên.

Bước 2: Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ đo

Vặn nắp van và ấn dụng cụ đo lốp vào cuống van đủ mạnh cho đến khi tiếng rít biến mất. Cần có số đọc miễn là đồng hồ đo được kết nối tốt với lốp.

Bước 3: Ghi lại các bài đọc

Sau đó, bạn có thể ghi lại áp suất lốp của từng loại lốp và so sánh chúng với psi lý tưởng mà bạn đọc từ bên trong cửa lái hoặc trong sách hướng dẫn của xe. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc chi tiết, vì đối với một số loại xe, lốp trước và sau có psi khuyến nghị khác nhau.

Bước 4: Bơm đầy lốp xe của bạn theo psi được đề xuất

Nếu bạn thấy lốp xe chưa được bơm hơi, hãy sử dụng máy nén khí để bơm đầy lốp xe của bạn. Bạn có thể mua máy nén khí ở cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc sử dụng ở trạm xăng. Hãy nhớ để lốp xe của bạn nghỉ ngơi ít nhất nửa giờ để đảm bảo rằng chúng nguội và kết quả đo là chính xác. Nếu bạn phải bơm đầy lốp khi lốp còn nóng, hãy bơm hơi cao hơn psi khuyến nghị 3 ~ 4 psi và kiểm tra lại bằng máy đo khi chúng nguội. Bạn có thể xả hơi quá mức một chút khi đổ đầy lốp xe, vì bạn có thể thoát khí ra ngoài bằng đồng hồ đo.

Bước 5: Kiểm tra lại áp suất lốp

Sau khi đổ đầy lốp, hãy sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp để kiểm tra lại áp suất lốp và đảm bảo rằng chúng đang ở trong mức tốt. Để không khí thoát ra ngoài một chút nếu chúng quá căng bằng cách ấn mạnh đồng hồ vào thân van.

3. Làm thế nào để duy trì lạm phát lốp xe thích hợp

Bảo dưỡng lốp là điều cần thiết đối với hiệu suất tổng thể của xe và NAT Automotive thực sự khuyên bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi lần bơm căng lốp, mỗi lần thay đổi nhiệt độ 10°F (5,6°C) và 30 ngày một lần.

Hãy lưu ý rằng đừng đợi cho đến khi đèn TPMS (Hệ thống giám sát áp suất lốp) bật sáng trước khi bạn kiểm tra áp suất lốp, vì TPMS bình thường có thể:

  • Bật sau khi áp suất lốp chưa được xả hết.
  • Không thể phát hiện mất không khí dần dần.
  • Không thể phát hiện lốp xe quá căng.
  • Không thể biết được lốp nào đang bị bơm hơi.
  • Không thể bật nếu TPMS không truyền tín hiệu đến bảng điều khiển.

Để biết thêm thông tin về hệ thống giám sát áp suất lốp, vui lòng xem bài đăng của chúng tôi về TPMS: TPMS là gì và tại sao nó quan trọng?

4. Nhiệt độ ảnh hưởng đến áp suất lốp như thế nào?

Trước hết, quy tắc chung là cứ mỗi lần nhiệt độ giảm 10 ° F (5,6 ° C), áp suất lốp sẽ giảm một psi đối với hầu hết các phương tiện chở khách. Khi nói đến lốp xe tải thương mại, thường được bơm căng lên trên 80 psi (gấp đôi so với lốp xe du lịch), sự thay đổi áp suất lốp theo nhiệt độ sẽ tăng gấp đôi lên 2 psi sau mỗi 10 ° F.

Đầu tiên, chúng ta lấy phương trình Định luật Khí lý tưởng và áp dụng nó vào hoàn cảnh của chúng ta:

PV = nRT

trong đó, P = áp suất tuyệt đối V = thể tích khí trong lốp n = số phân tử khí trong lốp R = hằng số khí phổ T = nhiệt độ

Vì chúng tôi đang cố gắng kiểm tra sự thay đổi áp suất theo nhiệt độ, hãy giả sử hai áp suất lốp P1 & P2 ở nhiệt độ cài đặt của chúng là T1 & T2 .

áp xuất của bánh xe

áp suất lốp

Với nR đều là các hằng số, và thể tích khí trong lốp cũng là một hằng số, chúng ta có thể đưa các hằng số đó ra khỏi phương trình, và đột nhiên chúng ta nhận được một kết quả đơn giản:

áp suất lốp

Giả sử nhiệt độ giảm từ 100 ° F xuống 50 ° F, áp suất lốp ở 100 ° F là 35 psi, vậy áp suất lốp bây giờ ở mức 50 ° F là bao nhiêu?

áp suất lốp

(hệ thống số liệu đang cản trở)

Áp suất tuyệt đối = áp suất lốp + áp suất không khí trên mực nước biển (14,7 psi). Cho nên:

áp suất lốp

Đặt tất cả những điều đó vào phương trình:

áp suất lốp

Vì vậy, nhiệt độ giảm 50 ° F sẽ làm giảm áp suất không khí đi 4,5 psi, điều này khá giống theo quy tắc chung của chúng ta.

5. Điều kiện đặc biệt đối với thao tác áp suất lốp

Tất nhiên, có những trường hợp mà bạn muốn điều chỉnh áp suất lốp của mình để đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Giống như đường đua đã đề cập ở trên, hoặc nếu bạn đang lái xe trên cát, bùn, v.v. Tuy nhiên, là một người đi làm hàng ngày, NAT Automotive đặc biệt khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp của mình, tốt nhất là mỗi tuần một lần và bất cứ lúc nào bạn có thể đi đường dài, và luôn giữ cho lốp xe được bơm căng đúng cách! 

 

 

 

anh

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Ô Tô Miền Bắc - NAT tự hào là nhà phân phối phụ tùng ô tô lớn nhất miền bắc. Đỉnh cao với dòng lốp ô tô Milestar mọi kích thước, bảo hành dài hạn chính hãng, vận hành êm ái, độ bền cực cao. Chuẩn chính hãng giá cực tốt chỉ có tại NAT. Xây dựng thương hiệu NAT đi cùng chất lượng sản phẩm đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status